AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Ngày đăng 05/07/2024 | 19:36  | Lượt xem: 132

Chiều 5/7/2024, UBND phường Phương Liệt đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Dũng - Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, đồng chí Hồ Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ phường, đồng chí Nguyễn Thắng Toàn - Chủ tịch UBND phường, các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể phường, Ban Chỉ huy, chiến sĩ Công an phường, Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban Công tác Mặt trận và thành viên lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Sự ra đời của lực lượng này thể hiện quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền phường Phương Liệt và hệ thống chính trị các khu dân cư trong việc giữ gìn và bảo vệ ANTT xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho mọi người dân.

Tại buổi lễ, Công an phường đã thông qua nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật, công tác tham mưu, triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Trên cơ sở hồ sơ đăng ký, UBND phường đã tổ chức xét duyệt, quyết định thành lập 16 Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và quyết định công nhận Tổ trưởng, Tổ phó và tổ viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở sở. Đây sẽ trở thành lực lượng quần chúng đắc lực, tinh nhuệ, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an phường trong công tác bảo đảm ANTT; giúp nắm bắt tình hình địa phương và tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Phó Trưởng Công an quận Nguyễn Quốc Dũng đề nghị UBND phường rà soát, bố trí địa điểm, nơi làm việc cũng như các điều kiện hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đồng chí kêu gọi toàn thể hệ thống chính trị phường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, động viên khích lệ lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở  thực hiện tốt nghĩa vụ được giao phó.

Ông Nguyễn Huy Quang (Tổ bảo vệ ANTT TDP số 2), đại diện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, khẳng định việc tham gia lực lượng vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm và xin hứa sẽ tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, không ngại khó khăn, gian khổ, phối hợp chặt chẽ với công an phường và các đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Bộ Công an, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua vào ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới./.