Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 185
Lượt truy cập trong tuần: 6972
Lượt truy cập trong tháng: 103995
Lượt truy cập trong năm: 103995
Tổng số truy cập: 1443076

VĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

Rạng rỡ hào khí Thăng Long - Hà Nội
Ngày đăng 08/10/2020 | 10:00  | Lượt xem: 39

Cách đây 1010 năm, vào mùa thu năm Canh Tuất 1010, Đức vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La. Cuộc dời đô lịch sử ấy không chỉ khẳng định tư duy vượt thời đại của cá nhân kiệt xuất, mà còn thể hiện chí khí ngất trời của cả một dân tộc, cương quyết xây nền độc lập, tự chủ, thống nhất quốc gia. Đó là sự khởi đầu sáng chói của hào khí Thăng Long để rồi tiếp tục được hun đúc không ngừng hết thế hệ này đến thế hệ khác.

Hôm nay, giữa đất trời Thủ đô ngàn năm văn hiến, hào khí ấy như đang hòa vào hơi thở, hiện lên trên từng nét mặt rạng ngời của mỗi người. Giữa đất trời phơi phới niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống hôm nay, hơn lúc nào hết chúng ta như cảm nhận được khí phách non sông, hồn thiêng sông núi đang vang vọng.

Ngàn năm lịch sử, đất và người Thăng Long - Hà Nội đã trải bao phen binh lửa lập nên những chiến công hiển hách như Đông Bộ Đầu, Chương Dương Độ, Hàm Tử Quan, Ngọc Hồi, Đống Đa… Kỳ tích oai hùng của ông cha toát lên chí khí mạnh mẽ, hào hùng. Đó chính là hào khí Thăng Long đã được con cháu thời đại Hồ Chí Minh tiếp nối và phát huy, lập nên những chiến công "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Hà Nội cùng cả nước bước vào xây dựng và phát triển. Hào khí Thăng Long ngày nào trở thành động lực cho tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường, không lùi bước trước khó khăn trong lao động, sản xuất và trong hội nhập quốc tế. 35 năm đổi mới, Thủ đô cùng cả nước đã đạt những thành tựu to lớn làm tiền đề cho cuộc kiến tạo lớn lao. Hà Nội hôm nay thật đẹp. Đi giữa các phố phường của Thủ đô, mỗi chúng ta đều nhận thấy những thành tựu rất cụ thể của quá trình đổi mới, hội nhập, phát triển, càng thêm yêu và tự hào về Hà Nội. Thủ đô đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới.

Hà Nội - trái tim của cả nước không chỉ là "nơi lắng hồn núi sông ngàn năm", mà truyền thống "Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị" của Thăng Long - Hà Nội đã trở thành biểu tượng được thế giới thừa nhận, tôn vinh: "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người", "Thành phố Vì hòa bình"…

Hào khí Thăng Long được cha ông hun đúc đã trở thành hành trang cho chúng ta sự tự tin và niềm khát khao hướng tới tương lai tươi sáng, phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp: Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị của Thủ đô, của đất nước con Hồng, cháu Lạc. Đó là di sản vô giá của Tổ tiên cùng các thế hệ cha ông ta để lại. Chúng ta có trách nhiệm giữ gìn, truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau.

Để xứng đáng với Tổ tiên, với lịch sử hào hùng của dân tộc, hãy cùng thắp lên hào khí Thăng Long trong mỗi chúng ta bằng tình yêu, niềm tự hào và quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong đợi./.