Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 233
Lượt truy cập trong tuần: 6993
Lượt truy cập trong tháng: 104016
Lượt truy cập trong năm: 104016
Tổng số truy cập: 1443097

VĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

Hà Nội đó - Niềm tin yêu hi vọng
Ngày đăng 08/10/2020 | 14:00  | Lượt xem: 47

Ngày 10/10/1954, những đoàn quân chiến thắng tiến về Thủ đô, mở ra một kỷ nguyên mới cho Thăng Long - Hà Nội. 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Hà Nội đã viết nên những trang vàng chói lọi trong lịch sử hơn 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, xứng đáng với niềm tin và hi vọng của đồng bào cả nước.

Hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam, với tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập tự do", Hà Nội đã trực tiếp chiến đấu và chiến thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Đặc biệt trong 12 ngày đêm lịch sử năm 1972, quân và dân Hà Nội đã làm nên kỳ tích Điện Biên Phủ trên không - trận quyết chiến chiến lược - góp phần quan trọng buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, rút quân về nước, tạo chuyển biến lớn trên chiến trường miền Nam, để hơn hai năm sau, đất nước làm nên chiến thắng Mùa Xuân năm 1975 chói lọi, thu non sông về một mối.

Hà Nội quả cảm, anh hùng bước vào thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước với những thành tựu mới. Truyền thống văn hiến, anh hùng tiếp tục được bồi đắp bằng tinh thần đoàn kết, sáng tạo và được phát huy cao độ trên mọi lĩnh vực. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; kỷ cương hành chính được tăng cường; trật tự, văn minh đô thị chuyển biến tích cực; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc; văn hóa xã hội tiếp tục phát triển với những giá trị mới, an sinh xã hội được bảo đảm; khoảng cách nông thôn, thành thị tiếp tục được thu hẹp; giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn chiếm 10% của cả nước; tốc độ phát triển kinh tế - xã hội bình quân đạt hơn 9,5% (cao hơn 1,5 lần mức bình quân chung cả nước)... Đặc biệt, trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, Hà Nội luôn bảo đảm ổn định an ninh - chính trị; đồng thời củng cố bảo vệ vững chắc môi trường hòa bình làm điểm tựa cho công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước.

Qua 4 lần điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội bước vào thiên niên kỷ mới với một tầm vóc và tâm thế mới. Một đô thị hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, thiên nhiên và văn hóa đang ngày càng rõ nét với những cây cầu, những con đường, những khu đô thị mới... bên cạnh những phố cổ, những đền chùa và những không gian văn hóa đặc trưng của Thủ đô văn hiến. Một Hà Nội đàng hoàng hơn, to đẹp hơn đang hình thành bằng sự nỗ lực của mỗi người dân từ mỗi việc làm nhỏ nhất, từ tình yêu Hà Nội và từ tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước với Hà Nội.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn xác định vai trò, vị thế, trách nhiệm của Thủ đô, phấn đấu đi đầu trong đổi mới tư duy, quyết liệt, năng động, sáng tạo trong khai thác, phát huy các tiềm năng, nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế... xứng đáng hơn nữa với vai trò là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của đồng bằng sông Hồng và cả nước. Kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô là dịp chúng ta nhìn lại một chặng đường lịch sử để thêm yêu, thêm tự hào và thêm trách nhiệm với Hà Nội, để đưa Thủ đô yêu dấu vượt qua mọi thử thách, cùng đất nước vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập, tiếp tục lập được những thành tựu mới, xứng đáng hơn nữa với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước dành cho Thủ đô.

66 năm từ ngày "Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về", với những nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã, đang và sẽ viết tiếp những bản hùng ca làm rạng ngời truyền thống Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, mãi mãi xứng đáng là Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình./.