Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 532
Lượt truy cập trong tuần: 424
Lượt truy cập trong tháng: 102823
Lượt truy cập trong năm: 188697
Tổng số truy cập: 2836891

TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

KHAI MẠC LỄ HỘI XUÂN TẾ ĐÌNH PHƯƠNG LIỆT XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024
Ngày đăng 25/03/2024 | 09:00  | Lượt xem: 256

Trong hai ngày 23, 24/3/2024 (tức ngày 14, 15/02 âm lịch), Ban tổ chức Lễ hội Đình Phương Liệt, phường Phương Liệt cùng với Nhân dân trong phường đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân tế Đình Phương Liệt năm 2024.

Về dự Lễ hội có Ông Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân và cán bộ, dòng họ và nhân dân phường Phương Liệt. Trong bài phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liệt - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Lê Hải Anh cho biết, Phương Liệt từ xa xưa có tên là làng Giáp Cửu, giáp thứ chín thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng. Đến năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi thành trấn Sơn Nam. Giai đoạn Pháp thuộc, tổng Hoàng Mai thuộc huyện Hoàng Long - tỉnh Hà Đông. Phương Liệt còn có nghĩa đẹp: “Phương” có nghĩa là “thơm”, “Liệt” có nghĩa là “oanh liệt”. Sau này còn có tên nôm là Làng Vọng.

Nhân dân Phương Liệt có truyền thống lao động cần cù và sáng tạo; có một cụm di tích Đình - Chùa - Miếu đã được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Đình Phương Liệt thờ Thánh Cao Sơn, là một trong bốn vị thần oai phong trấn giữ bốn phương còn gọi là tứ trấn của kinh đô Thăng Long. Trong truyền thuyết, thần Cao Sơn được thờ ở nhiều nơi trong khu vực tụ cư của người Việt cổ, nằm trong hệ thống thời dựng nước và giữ nước đầu tiên. Truyền thuyết về Ngài rất phong phú, được ghi sâu vào dấu tích lịch sử ở nhiều miền quê đất nước Việt Nam. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Cao Sơn đại vương đã được tôn vinh là Thần hoàng làng, ông tổ chung của các dòng họ. Việc thờ Cao Sơn đại vương là biểu hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, thể hiện tình cảm, ghi nhớ công ơn của tổ tiên Lạc Hồng...

Lễ hội Xuân tế Đình Phương Liệt năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như: Tế lễ, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian...